Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 19
Tháng 12 : 398
Năm 2022 : 3.531
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TRƯỜNG PTDTBT THCS HUỔI LÈNG Tổ chức cho học sinh viếng thăm Đài tưởng niệm và Mộ liệt sĩ Giàng A Ly trên địa bàn xã Huổi Lèng

TRƯỜNG PTDTBT THCS HUỔI LÈNG

Tổ chức cho học sinh viếng thăm Đài tưởng niệm và Mộ liệt sĩ Giàng A Ly

trên địa bàn xã Huổi Lèng

TRƯỜNG PTDTBT THCS HUỔI LÈNG

Tổ chức cho học sinh viếng thăm Đài tưởng niệm và Mộ liệt sĩ Giàng A Ly

trên địa bàn xã Huổi Lèng

 

            Vào ngày 22/12/1944 Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ra chỉ thị thành lập “Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân” với 3 tiểu đội gồm 34 chiến sĩ, đồng chí Võ Nguyên Giáp được giao nhiệm vụ trực tiếp chỉ huy. Đội được thành lập tại một khu rừng huyện Nguyên Bình (Cao Bằng). Đội là tiền thân của Quân đội Nhân dân Việt Nam sau này.

          Ngay sau khi thành lập, các chiến sĩ đã triển khai nhiều trận đánh, tấn công và tiêu diệt 2 đồn địch, giết chết 2 tên đồn trưởng, thu lại toàn bộ vũ khí. Việc thành lập Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân có ý nghĩa đặc biệt quan trọng với lịch sử Quân đội nhân dân Việt Nam, đánh dấu sự ra đời của một tổ chức quân sự do dân, vì dân và của dân.

          Sau này, ngày 22 tháng 12 được lấy làm ngày Thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam.

          Quân đội Nhân dân Việt Nam ngày càng trưởng thành và phát triển lớn mạnh, luôn mang trong mình ý niệm hướng về dân, gắn bó máu thịt với nhân dân. Chính vì vậy, nhân dân luôn tin yêu và đùm bọc lực lượng quân đội. Do đó, năm 1989, Ban Bí thư Trung Đảng và Chính phủ đã quyết định ban hành chỉ thị ngày 22/12 là Ngày Quốc phòng toàn dân.

            Tại địa bàn xã Huổi lèng có chiến sĩ Giàng A Ly tham gia chiến dịch phản công của quân giải phóng Miền Nam Việt nam phối hợp với lực lượng cách mạng Lào đánh bại cuộc hành quân Lam Sơn 719 của quân đội Sài gòn được Mĩ yểm trợ hỏa lực ở khu vực Đường 9 Nam Lào. Lực lượng định có 15 trung đoàn, lữ đoàn bộ binh … và 15.000 quan Mĩ trợ chiến, thế lực quá mạnh. Với tinh thần thần đoàn kết, anh dũng, kiên cường, mưu trí, thông minh của quân và dân ta. Quân đội Sài gòn bị một đòn tiêu diệt nặng lần đầu tiên trong cuộc kháng chiến chống Mĩ cứu nước, quân đội ta thực hành tháng lợi một cuộc phản công trên quy mô lớn bằng các binh chủng hợp thành. Nhưng chiến sĩ Giàng A Ly đã anh dũng hy sinh.

                         Để tỏ lòng biết ơn và tiếp nối lịch sử cha ông để lại, thầy cô giáo và học sinh trường PTDTBT THCS Huổi Lèng kết hợp với các Đoàn thể xã Huổi Lèng tổ chức viếng thăm và quét dọn vệ sinh đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ đã hi sinh thân mình trong các cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và Đế quốc Mĩ.

Học sinh làm công tác vệ sinh quét dọn xung quanh đài tưởng niệm

Học sinh lau dọn bàn ghế trong Đài tưởng niệm

 

Cô và trò trường PTDTBT THCS Huổi Lèng và Đoàn thanh niên

 xã làm lễ dâng hương viếng các anh hùng liệt sĩ.

Cô Tổng phụ trách đội Vì Thị Đích và em Nguyễn Đình Vũ học sinh lớp 7A

dâng hương các anh hùng liệt sĩ.

          Quân đội nhân dân Việt Nam hay còn được gọi là Quân đội Nhân dân là quân đội kiểu mới, do nhân dân, vì nhân dân.

          Quân đội nhân dân Việt Nam là lực lượng nòng cốt của lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam được Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh giáo dục và rèn luyện.

          Cái tên “Quân đội Nhân dân” có ý nghĩa là tổ chức này “từ nhân dân mà ra, vì nhân dân phục vụ”. Về sau ý nghĩa này đã được Đảng Cộng sản Việt Nam mở rộng hơn nữa thành “Có nguồn gốc nhân dân, bảo vệ tính mạng, tài sản và quyền làm chủ của nhân dân, bảo vệ nền độc lập thống nhất và bản sắc dân tộc”.

          Là thế hệ bước tiếp của cha ông, thầy cô giáo và các em học sinh trường PTDTBT THCS Huổi Lèng sẽ luôn gìn giữ, phát huy những giá trị truyền thống tốt đẹp mà cha ông đã hi sinh thân mình để bảo vệ tổ quốc, luôn học tập và phát huy để trở thành những công dân tốt.

Tác giả: Vì Thị Đích

 

 


Tác giả: Vì Đích
Nguồn:Sưu tầm Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Video Clip
Văn bản mới
Tài liệu mới