Năm 2019 : 10.062

Trường PTDTBTTHCS Huổi Lèng  Tuyên truyền về công tác phòng cháy, chữa cháy

Trường PTDTBTTHCS Huổi Lèng

Tuyên truyền về công tác phòng cháy, chữa cháy

Công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc bảo vệ tính mạng, tài sản của mọi gia đình và xã hội. Thực hiện tốt công tác PCCC là đã bảo vệ được tính mạng, tài sản, giữ được bình yên, hạnh phúc cho mọi gia đình và xã hội. Trong cuộc sống, nhiều lúc chỉ cần một phút lơ là, bất cẩn là có thể để xảy ra cháy. Thời gian qua nhiều vụ cháy xảy ra đã gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản, ảnh hưởng lớn đến đời sống xã hội.

Trường PTDTBTTHCS Huổi Lèng

Tuyên truyền về công tác phòng cháy, chữa cháy

Thực hiện công văn số 693/PGDĐT V/v tăng cường công tác PCCC và cứu nạn, cứu hộ mùa hanh khô năm 2019-2020 ra ngày 12/11/2019. Để đảm bảo an toàn PCCC, chấp hành nghiêm túc quy định an toàn PCCC. Thầy Nguyễn Minh Cảnh – Phó hiệu trưởng Trường PTDTBTTHCS Huổi Lèng trực tiếp Tuyên truyền PCCC vào sáng thứ 2 ngày 25 tháng 11 năm 2019 tại trường học.

Với hơn 300 học sinh cùng 30 CBGVNV nhà trường tham gia buổi tuyên truyền PCCC

Trường học là nơi nuôi dưỡng, đào tạo các thế hệ dựng xây đất nước. Nơi đây, mỗi cá nhân có thể tích tụ được kiến thức cơ bản nhất để có thể bước những bước xa hơn trong cuộc sống sau này. Kỹ năng mà mỗi cá nhân tích tụ có thể thông qua kiến thức giảng dạy nhưng cũng có thể có được qua những hình ảnh trực quan của nhà trường. Do vậy, tổ chức công tác PCCC có vị trí vô cùng quan trọng, vừa góp phần đảm bảo an toàn PCCC cho nhà trường song đồng thời cải tạo nhân sinh quan trong mỗi cá nhân về công tác đảm bảo an toàn PCCC.

Tại buổi tuyên truyền, Thầy Nguyễn Minh Cảnh đã giới thiệu nội dung tuyên truyền “Công tác an toàn PCCC trong nhà trường”. Những kiến thức về biện pháp chữa cháy ban đầu và một số kỹ năng cơ bản thoát hiểm trong điều kiện cháy. Song song với công tác tuyên truyền thì công tác hướng dẫn cách sử dụng các trang thiết bị để chữa cháy là công việc hết sức quan trọng và là nhân tố quyết định đến hiệu quả khi xử lý các sự cố cháy xảy ra bằng phương tiện chữa cháy thông dụng nhất như: Bình chữa cháy xách tay.

Thầy giáo Nguyễn Minh Cảnh hướng dẫn CBGV và HS sử dụng bình chữa cháy xách tay

Tại buổi tuyên truyền, Thầy giáo cũng chia sẽ những bất cập thường mắc khi sử dụng bình ga gia đình như: Bình chứa không đảm bảo chất lượng, lâu ngày bị ăn mòn cục bộ, gây lỏng vỏ bình, hơi gas tích tụ lại gặp nguồn lửa gây cháy, nổ… và cách xử lí kịp thời khi có rò rỉ gas.

Khi bình gas hở khí gas tràn ra ngoài gặp lửa bốc cháy, chúng ta nhanh tay khóa bình gas bằng cách vặn nắp bình gas theo chiều kim đồng hồ chạy.

Van gas bắt đầu được khóa theo chiều kim đồng hồ chạy

Van gas vừa được khóa xong khí ga còn lại bên ngoài vẫn đang cháy Các bước xử Khi van gas đã được khóa an toàn khí ga bên ngoài đã hết và ngừng cháy

Các thầy cô giáo và học sinh thực hành khóa bình gas khi bình bị hở gặp lửa bốc cháy.lý khi phát hiện các đám cháy khác

Bước 1: Giữ thái độ bình tĩnh khi phát hiện có hỏa hoạn.

Bước 2: Báo động khẩn cấp.

Bước 3: Lập tức ngắt điện toàn bộ khu vực bị cháy.

Bước 4: Báo cho 114.

Bước 5: Sử dụng các phương tiện chữa cháy gần nhất để dập lửa.

Bước 6: Cứu người

Bước 7: Di chuyển các loại hàng hóa, tài sản lưu động và các chất dễ cháy đến nơi an toàn, tránh xa khu vực cháy để tránh cháy tràn lan và khó dập lửa.

Buổi tuyên truyền nhằm mục đích nâng cao ý thức trách nhiệm của từng cá nhân trong nhà trường thực hiện tốt các biện pháp, giải pháp đảm bảo an toàn PCCC. Qua đó cần tiếp tục tuyên truyền sâu rộng cho toàn thể người thân, bạn bè, đồng nghiệp làm tốt công tác phòng cháy ngay tại gia đình của chính mình để giảm thiểu đáng kể cháy, nổ xảy ra tạo môi trường làm việc an toàn, lành mạnh.

Huổi Lèng, ngày 29 tháng 11 năm 2019

Tác giả: Bùi Thị Vương