Năm 2020 : 5.505

PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH VIRUTCORONA

Trường PTDTBTTHCS Huổi Lèng

PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH VIRUTCORONA

Corona là một họ virus lớn, trong đó một số chủng có khả năng gây bệnh khi xâm nhiễm từ động vật sang người, số khác chỉ xâm nhiễm và tồn tại ở các loài động vật bao gồm lạc đà, mèo và dơi. Đôi khi virus corona từ động vật tiến hóa để lây sang người để rồi sau đó lây từ người sang người như trường hợp Hội chứng Hô hấp Trung Đông (MERS) và hội chứng hô hấp cấp nặng (SARS). Hiện tại chủng virus corona gây dịch tại Vũ Hán (2019-nCoV) là một chủng mới chưa từng xuất hiện ở người và có khả năng lây từ người sang người.

Thực hiện công văn số 186/SGDĐT-CNTT&NCKH ngày 5 tháng 2 năm 2020 V/v tham gia tập huấn trực tuyến về giám sát, đáp ứng phòng, chống dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona gây ra. Hiệu trưởng và cán bộ y tế của nhà trường đã tham gia lớp tập huấn này.

Ngay sau đó CBGVNV trong trường PTDTBTTHCS Huổi Lèng đã được tập huấn tại trường về cách phòng chống dịch bệnh Corona.

Thầy hiệu trưởng Hoàng Huy Bình

trực tiếp tập huấn cách phòng chống dịch bệnh Corona.

Với hơn 30 CBGVNV trong nhà trường tham gia lớp tập huấn đầy đủ.

Lý thuyết đi đôi với thực hành các thầy cô bắt tay vào vệ sinh trường lớp: Quét dọn, lau chùi, lau sàn nhà tẩy bằng xà phòng các vật dụng thường dùng.

Bên cạnh đó tất cả CBGVNV nhà trường và đặc biệt là 9 thầy cô giáo chủ nhiệm lớp đã thường xuyên cập nhật thông tin về dịch bệnh qua các phương tiện đại chúng khác nhau để tuyên truyền sự nguy hiểm và cách phòng chống dịch bệnh tới học sinh và gia đình các em ở tại gia đình về các nội dung.

Bộ y tế trung tâm truyền thông sức khỏe trung ương khuyến cáo về phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do virutcorona của bộ y tế. Viruscorona có triệu chứng sớm giống bệnh cúm thông thường như: Sốt, ho, khó thở, bệnh lây truyền qua đường hô hấp do tiếp xúc với dịch tiết mũi họng của người mắc bệnh khi nói chuyện, ho hoặc hắt hơi, bệnh tiến triển nặng sẽ dẫn đến viêm phổi suy hô hấp, nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong. Hiện nay chưa có vắc xin phòng bệnh và thuốc đặc trị đặc hiệu. Để phòng chống Bộ y tế khuyến cáo người dân thực hiện tốt các biện pháp sau:

1. Giữ vệ sinh cá nhân, rửa tay bằng xà phòng và nước sạch.

2. Che miệng, mũi khi ho hoặc hắt hơi. Đeo khẩu trang ở nơi công cộng.

3. Tập thể dục, ăn chín uống sôi và đủ chất để tăng cường sức khỏe.

4. Thường xuyên lau chùi sàn nhà, tay vịn cầu thang, tay nắm cửa, vệ sinh các đồ vật bằng chất tẩy rửa.

5. Tăng cường lưu thông không khí trong phòng.

6. Tránh tiếp xúc với người bệnh hoặc người có biểu hiện cúm.

7. Người có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh không nên đi du lịch đến nơi đông người

8. Cần đến ngay cơ sở y tế khi có biểu hiện sốt, ho, khó thở.

Rau xanh chứa nhiều vitamin và chất chống oxy hóa hữu hiệu. Có thể kể đến súp lơ, rau cải giúp tăng cường hệ thống miễn dịch khi bạn bị cúm hoặc các bệnh viêm nhiễm khác. Bí đỏ giàu vitamin, muối khoáng, sắt và hàm lượng axit hữu cơ. Việc bổ sung rau xanh hay các loại thực phẩm khác giúp cơ thể khỏe mạnh, phòng chống bệnh tật. Cam, bưởi, quýt, chuối… là những loại trái cây chứa hàm lượng vitamin C cao góp phần cải thiện hệ miễn dịch.

Bổ sung nguồn thực phẩm đa dạng nhằm giúp duy trì cơ bắp khỏe mạnh và cân bằng với các thành phần dinh dưỡng khác chống lại bệnh tật.

Sáng ngày 13 tháng 2 năm 2020 chị Lường Hồng Thanh – Khoa kiểm soát bệnh tật trung tâm y tế huyện Mường Chà cùng 3 anh chị Trạm y tế xã Huổi Lèng cùng thầy giáo Mùa A Ký giáo viên nhà trường phối kết hợp phun thuốc khử trùng tại trường PTDTBTTHCS Huổi Lèng.

Trường học là môi trường dễ bị lây bệnh cho trẻ, nên việc phun khử trùng đã được tiến hành phun đảm bảo đúng tiêu chuẩn từ trong ra ngoài, từ trên xuống dưới, tay bám, tay vị cầu thang xuống dưới sàn, hành lang và các phòng ốc trong nhà trường.

Với lòng yêu nghề mến trẻ, tất cả vì học sinh thân yêu.

Thầy giáo Mùa A Ký sẵn sàng nhận nhiệm vụ với kinh nghiệm sẵn có của mình thầy nhiệt tĩnh cõng chiếc bình trên vai

tay cầm vòi phun thuốc khử trùng trong lớp học.

Anh Vũ Văn Phương-CB trạm y tế Huổi Lèng

đang phun khử trùng phòng hội đồng của nhà trường.

Không gian bên ngoài ghế đá, thềm bậc lên xuống cũng được anh Thào A Sinh CB trạm Y tế Xã Huổi Lèng phun khử trùng để đảm bảo tuyệt đối phòng dịch được an toàn hiệu quả.

Khử trùng là phương pháp dùng những quy trình hoá học để loại bỏ hầu hết các vi sinh vật gây bệnh, các dạng vi khuẩn trên đồ vật được nhận biết … Sau khi đã phun khử trùng, các đồ vật được sử dụng lại phải lau chùi, rửa sạch để đảm bảo vệ sinh an toàn cho sức khỏe.

Ở nhà các em thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và đeo khâu trang khi tiếp xúc với người khác.

Trước khi học sinh đến trường trở lại học: Nhà trường đã chuẩn bị đầy đủ xà phòng và nước sạch cho học sinh rửa tay; chuẩn bị nội dung truyền thông tới học sinh.

Khi học sinh đến trường: Nhà trường tổ chức truyền thông về bệnh corona. Tổ chức thực hành thao tác rửa tay và đeo khẩu trang đúng cách cho tất cả học sinh. Vệ sinh hằng ngày đảm bảo môi trường vui chơi, học tập của các em được thông thoáng, khô ráo, vệ sinh sạch sẽ ngăn ngừa dịch bệnh.

Phòng bệnh hơn chữa bệnh tất cả hãy chung tay giữ gĩn vệ sinh môi trường để đẩy lùi dịch bệnh.

Huổi Lèng, ngày 14 tháng 2 năm 2920

Bùi Thị Vương