Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 19
Tháng 12 : 398
Năm 2022 : 3.531
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

CHĂM LO ĐỜI SỐNG CHO HỌC SINH NỘI TRÚ TRƯỜNG PTDTBT THCS HUỔI LÈNG

CHĂM LO ĐỜI SỐNG CHO HỌC SINH

NỘI TRÚ TRƯỜNG PTDTBT THCS HUỔI LÈNG

 

Những năm qua, Trường PTDTBT THCS Huổi Lèng luôn quan tâm chăm lo đời sống, tinh thần cho học sinh nội trú người dân tộc thiểu số trong nhà trường, qua đó giúp gia đình và các em học sinh yên tâm học tập, rèn luyện, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường.

Là ngôi trường nằm trên địa bàn có điều kiện kinh tế khó khăn nhất của huyện Mường Chà. Được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền các cấp, các ngành, cơ sở vật chất, quy mô nhà trường ngày càng được mở rộng, chất lượng giáo dục từng bước được nâng lên; đội ngũ giáo viên cơ bản đủ về số lượng, đồng bộ cơ cấu bộ môn, trình độ đạt chuẩn và trên chuẩn. Năm học 2021 – 2022, nhà trường có 9 lớp với 299 học sinh (trong đó có 168 em học sinh nội trú) 12  phòng ở nội trú, được sắp xếp hợp lý, khoa học theo hướng học sinh các lớp lớn ở cùng, hướng dẫn giúp đỡ học sinh nhỏ, học sinh mới ở xa nhà lần đầu để thuận tiện chăm sóc và học tập. Nhà trường xây dựng thời gian biểu cụ thể cho học sinh theo từng khung giờ, phân công giáo viên quản lý, trực nội trú tại trường 24/24 giờ.

 


        

   Công tác nấu ăn được nhà trường đặc biệt quan tâm, tổ chức nấu ăn 3 bữa/ngày theo đúng định mức hỗ trợ. Việc nấu ăn tuân thủ nghiêm ngặt các yêu cầu về an toàn vệ sinh thực phẩm; các nguyên liệu được đảm bảo tươi sống, sử dụng trong ngày; duy trì lưu mẫu thức ăn trong vòng 24 giờ theo quy định; bếp ăn nhà trường niêm yết công khai nội quy và thực đơn hàng ngày; các món ăn thường xuyên được thay đổi, đảm bảo đủ chất dinh dưỡng, giúp các em có sức khỏe tốt để học tập, sinh hoạt và rèn luyện. Trong thời gian dịch bệnh Covid – 19 diễn biến phức tạp, nhà trường đã thực hiện nghiêm chỉnh các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo của các cấp đảm bảo việc ăn uống, vừa đảm bảo phòng chống dịch.

Công tác kiểm tra thân nhiệt được tiến hành thường xuyên

Bữa ăn của học sinh luôn tuân thủ công tác phòng chống dịch covid-19

Với đặc thù học sinh đều ở nội trú, nhà trường luôn chú ý xây dựng môi trường giáo dục toàn diện, kết hợp hài hoà giữa việc nâng cao chất lượng dạy và học với việc tổ chức đời sống nội trú, chăm lo sức khỏe cho học sinh và tổ chức lao động làm vườn rau, cải thiện bữa ăn; tổ chức các giờ học ngoại khóa, giáo dục kỹ năng sống, kiến thức về an toàn giao thông, kiến thức pháp luật, rèn luyện thể chất, đạo đức, thẩm mỹ, nghệ thuật; bố trí các hoạt động giáo dục theo nhóm năng khiếu, sở thích (các câu lạc bộ thể dục thể thao, văn nghệ, tổ chức các trò chơi dân gian...) thu hút đông đảo học sinh tham gia.

 

Các em học sinh nội trú tham gia chăm sóc vườn rau

Các em học sinh nội trú tham gia luyện tập thể dục, thể thao

Cô giáo Bùi Thị Vương, phụ trách công tác nội trú, cho biết: Với các em học sinh lớp 6, ngay từ ngày đầu tiên được bước chân vào môi trường học tập mới Trường PTDTBTTHCS Huổi Lèng. Nhà trường đã sắp xếp phòng ở cho các em, tổ chức cho các em học nội quy, quy định của ký túc xá; hướng dẫn các em công tác vệ sinh cá nhân, cách dọn dẹp, sắp xếp phòng, ở, gấp chăn màn; Cách ăn uống phòng chống dịch …; Hàng ngày, giáo viên phụ trách phòng ở kiểm tra vào 3 buổi: sáng, trưa, tối. Ngoài ra, các thầy cô thường xuyên gần gũi, quan tâm, nắm bắt tâm tư, tình cảm, nguyện vọng của các em để giảm bớt những khó khăn ban đầu, các em vơi đi nỗi nhớ nhà, yên tâm ở trường học tập và rèn luyện.

           Ở khu ký túc xá của nhà trường, các phòng ở đều sạch sẽ, ngăn nắp, chăn gối được xếp đặt gọn gàng, em Hồ Thị A-lớp 8A chia sẻ: Nhà em ở bản Nậm Chua, xã Huổi Lèng, đường từ nhà dến trường xa lắm khoảng 25 km. Khi đến trường học, chúng em được các thầy giáo, cô giáo quan tâm, gần gũi, tận tình chỉ bảo, chăm sóc, lo cho từng bữa ăn đầy đủ rau, cá, đậu, thịt lợn, thịt gà … đến những giấc ngủ ngon lành, chúng em nguyện sẽ cố gắng học tập thật tốt, lao động tốt, thường xuyên rèn luyện thân thể khỏe mạnh để đền đáp công ơn của các thầy cô giáo ngày đêm vì chúng em.

Khu nội trú của học sinh nữ: sạch sẽ, gọn gàng     

Nhờ tổ chức chăm lo tốt đời sống vật chất, tinh thần cho học sinh nội trú, sĩ số học sinh hàng năm của Trường PTDTBT THCS Huổi Lèng được duy trì đảm bảo, không có tình trạng học sinh bỏ học; chất lượng giáo dục của nhà trường ngày càng được nâng lên.

 

                                                 


Tác giả: Phan Tam
Nguồn:Sưu tầm Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Video Clip
Văn bản mới
Tài liệu mới