Năm 2019 : 10.062

TẢO HÔN VÀ HÔN NHÂN CẬN HUYẾT

Vấn nạn tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống đã tồn tại như một tập quán cố hữu trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn các xã của tỉnh Điện Biên, không những vi phạm pháp luật, mà còn gây ra hậu quả rất lớn đối với cá nhân, gia đình và xã hội. Tại xã Huổi Lèng, huyện Mường Chà, những năm qua, dù chính quyền địa phương và các ban, ngành liên quan đã nỗ lực tuyên truyền, vận động nhằm giảm thiểu, ngăn chặn tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống, nhưng đến nay thực trạng này vẫn tồn tại gây ra nhiều hệ lụy. ‘’Trẻ em trẻ, thanh niên già’’ đã trở thành điều quen thuộc ở nhiều gia đình của xã Huổi Lèng.

Thực hiện theo KH ngày 13 tháng 3 năm học 2018 trường PTDT BT THCS Huổi Lèng, đã tổ chức chương trình ngoại khóa với chủ đề “ Tuyên truyền phòng chống tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống”. Với mục đích nâng cao nhận thức, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ giáo viên, cùng toàn thể  các em học sinh trong nhà trường về việc thực hiện các quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình, góp phần giảm thiểu tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống ở các em học sinh và ở các thôn bản, địa phương nơi các em đang sinh sống.
Chương trình ngoại khóa được diễn ra vào lúc 14h30p  ngày 13/3/2018. Với sự có mặt đông đủ của các thầy cô giáo và hơn 200 em học sinh trong nhà trường.

Các em học sinh tham gia buổi tuyên truyền đầy đủ

Để hưởng ứng buổi lễ truyên thông, đội văn nghệ nhà trường đã có những tiết mục văn nghệ đặc sắc gửi tặng các vị đại biểu , các thầy cô giáo và các bạn học sinh trong toàn trường.

Các tiết mục biểu diễn văn nghệ chào mừng củu các bạn học sinh

Trong những năm qua, tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống đã khiến nhiều gia đình bản, xã rơi vào tình trạng đói nghèo, suy giảm sức khỏe, tăng tỷ lệ bệnh tật, gây suy thoái chất lượng giống nòi ở 1 số dân tộc thiểu số ở khu vực các tỉnh,huyện  miền núi phía Bắc trong đó có huyện Mường Chà nói chung và xã Huổi Lèng nói riêng.
Mường Chà  là 1 huyện nghèo, tập trung nhiều dân tộc thiểu số nên tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết cũng là 1 vấn đề nóng được huyện ủy – UBND huyện,xã và tổ chức phát triển vùng quan tâm.
 Vinh dự cho trường PTDT BT THCS Huổi Lèng, có các vị khách đặc biệt đến dự  buổi truyền thông  :
-Bà: Thân Thị Hà : Giám đốc các chương trình tầm nhìn thế giới tại Việt Nam
-Ông: Dương Ngọc Khánh: Quản lí dự án E VAC
-Bà: Nguyễn Thị Thủy: Chuyên viên phòng Lao động và thương binh huyện  Mường Chà.
-Ông : Giàng Chứ Di : Đại diện ban BVTE xã Huổi Lèng
-Bà: Nguyễn Thị Dương : Trưởng chương trình phát triển vùng Mường Chà
-Bà : Hà Thị Nhung : Cán bộ dự án E VAC
-Về phía nhà trường :
+ Thầy Hoàng Huy Bình –Hiệu trưởng nhà trường
+ Cô Bùi Thị VươngPhó hiệu trưởng nhà trường
Và đông đủ thầy giáo , cán bộ công nhân viên và hơn 200 học sinh của trường có mặt đông đủ.

Khách mời dự buổi truyền thông của trường Huổi Lèng

Tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống để lại hậu quả rất lớn đối với cá nhân, gia đình và xã hội, làm suy thoái chất lượng dân số, chất lượng giống nòi tăng tỷ lệ đói nghèo tật bênh, đặc biệt là ở lứa tuổi học sinh. Kết hôn cận huyết  là một trong những nguyên nhân làm mất đi cơ hội được học hành, làm suy thoái chất lượng dân số .
  Trong buổi ngoại khóa em các học sinh đã biểu diễn vở kịch rất ý nghĩa, mang nội dung tuyên truyền  rộng, mang tên ‘’Đừng bắt con lấy em ấy’’ của các em học sinh lớp 9b  đã thu hút sự chú ý của khán giả và các em học sinh toàn trường.

Các em hs lớp 9b diễn vở kịch ‘’Đừng bắt con lấy em ấy’’

Trong buổi ngoại khóa ban tổ chức đã lồng ghép nội dung giảm thiểu Tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống vào việc các em được tham gia trả lời các câu hỏi về các tình huồng liên quan đến tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống qua đó các em được bày tỏ quan điểm của mình về thực tế nêu trên.
   Thông qua 15 câu hỏi , mỗi câu trả lời đúng được nhận một phần quà của ban tổ chức đã giúp giáo viên và học sinh trong toàn trường được tìm hiểu về luật hôn nhân gia đình về những nguyên tắc cơ bản, một số quy định về chế độ hôn nhân gia đình Việt Nam nhằm nêu lên tác hại của hiện tượng trên.
 Buổi truyền thông còn diễn ra sôi nổi và hấp dẫn thông qua phần thi vẽ tranh truyền thông và đưa ra khẩu hiệu tuyên truyền. Nội dung tuyên truyền là những nguyên nhân, hậu quả và biện pháp khắc phục  nhằm nâng cao nhận thức, vận động xóa bỏ những hủ tục lạc hậu, ngăn ngừa, hạn chế tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống. Nội dung được toàn thể các em học sinh trong trường tham gia và hưởng ứng nhiệt tình./.

Các em chăm chú nghe các đội thi thuyết trình

Phát biểu tại buổi truyền thông, bà Thân Thị Hà  – Giám đốc các chương trình tầm nhìn thế  giới tại Việt Nam chia sẻ, động viên , khích lệ thầy và trò nhà trường
    Buổi truyền thông diễn ra và kết thúc tốt đẹp trong niềm phấn khởi , hân hoan của thầy và  trò nhà trường .