Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 19
Tháng 12 : 398
Năm 2022 : 3.531
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

GDTrH – Các nhà giáo và học trò tỉnh Điện Biên đoạt 10 giải tại hai cuộc thi “Vận dụng kiến thức liên môn để giải quyết các tình huống thực tiễn” dành cho học sinh và “Dạy học theo chủ đề tích hợp” dành cho giáo viên cấp quốc gia.

Dienbien.edu.vn – Năm học 2012 - 2013 lần đầu tiên Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức hai cuộc thi mới đó là “Vận dụng kiến thức liên môn để giải quyết các tình huống thực tiễn” dành cho học sinh và “Dạy học theo chủ đề tích hợp’’ dành cho giáo viên cấp quốc gia. Ngay sau khi có văn bản học sinh và giáo viên tỉnh Điện Biên đã tích cực hưởng ứng với khá nhiều bài dự thi.

Cuộc thi thứ nhất với mục đích khuyến khích học sinh vận dụng kiến thức của các môn học khác nhau để giải quyết các tình huống thực tiễn; tăng cường khả năng tự học, tự nghiên cứu của học sinh. ở cuộc thi thứ hai nhằm khuyến khích giáo viên sáng tạo, thực hiện dạy học theo chủ đề, chủ điểm có nội dung liên quan đến nhiều môn học và gắn liền với thực tiễn; góp phần đổi mới hình thức tổ chức dạy học, đổi mới phương pháp dạy học, đổi mới phương pháp kiểm tra đánh giá kết quả học tập; tạo cơ hội giao lưu, trao đổi kinh nghiệm giữa các giáo viên trung học trên toàn quốc và thế giới. Sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành văn bản hướng dẫn, Sở Giáo dục và Đào tạo đã triển khai tích cực nội dung 02 cuộc thi.

Tại Điện Biên, cuộc thi Vận dụng kiến thức liên môn để giải quyết các tình huống thực tiễn của học sinh có 102 sản phẩm dự thi, cuộc thi Dạy học theo chủ đề tích hợp dành cho giáo viên có 183 sản phẩm. Sở đã thành lập hội đồng chấm sơ khảo, chọn ra 26 sản phẩm của học sinh và 34 sản phẩm của giáo viên tham dự cuộc thi cấp quốc gia.

Tiêu chí để chấm sản phẩm tham dự gồm: tình huống đặt ra mang tính thực tiễn; có thể được giải quyết bằng kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm của học sinh dự thi; bài viết xác định rõ vấn đề, mục tiêu cần giải quyết; nêu bật được vai trò, ý nghĩa của việc giải quyết tình huống; bài viết thể hiện được tính sáng tạo, sự khéo léo trong việc vận dụng, kết hợp những kiến thức, kĩ năng của các môn học khác nhau để giải quyết tình huống.


Học sinh THPT Chuyên Lê Quý Đôn trong lễ tuyên dương học sinh giỏi quốc gia 2013

Ngày 27/5/2013, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố kết quả 2 cuộc thi cấp quốc gia. Theo đó, cuộc thi “Vận dụng kiến thức liên môn để giải quyết các tình huống thực tiễn” dành cho học sinh, Điện Biên có 06/26 sản phẩm đạt giải. Trong đó có 02 giải Ba, 04 giải Khuyến khích. Học sinh đạt giải thuộc về THPT chuyên Lê Quý Đôn, THPT Thành phố Điện Biên Phủ, phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Điện Biên Đông, phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Điện Biên. Cuộc thi  Dạy học theo chủ đề tích hợp dành cho giáo viên, Điện Biên có 04/34 sản phẩm đạt giải với 01 giải Nhì và 03 giải Khuyến khích. Giáo viên đạt giải thuộc các đơn vị THPT Thành phố Điện Biên Phủ, THPT chuyên Lê Quý Đôn, THCS Thanh Hưng (huyện Điện Biên).

Đây là kết quả tương đối bất ngờ đối với thầy trò các trường và Điện Biên là một trong các đơn vị đoạt nhiều giải. Đây là lần đầu tiên cuộc thi được tổ chức, chưa có tiền lệ, kinh nghiệm, mà đơn giản là bằng sự cầu tiến, yêu nghề, đúc rút từ quá trình giảng dạy và học tập của các cá nhân, nhóm tác giả.

Được biết Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ ban hành Quyết định trao thưởng cho các cá nhân đạt giải cấp quốc gia và các trường sẽ tổ chức trao thưởng đầu năm học 2013-2014. Trong năm học tới, Ban biên tập sẽ lần lượt đăng tải các sản phẩm đoạt giải trên website www.dienbien.edu.vn để bạn đọc tham khảo.


Mỗi học trò ghi nhớ lời dạy của Bác

Danh sách học sinh và giáo viên đạt giải cấp quốc gia.
 
Cuộc thi “Dạy học theo chủ đề tích hợp” dành cho giáo viên
TTTên sản phẩmMônTác giả/ Nhóm tác giảĐơn vịGiải
1Quang hợp với đời sống con ngườiSinh họcNguyễn Thu VânTHPT TP Điện Biên PhủNhì
2Các nguyên tố hóa học và nước của tế bàoSinh họcLê Thúy HòaTHPT chuyên Lê Quý ĐônKK
3National ParksTiếng AnhDương Thị HươngTHPT chuyên Lê Quý ĐônKK
4Dòng điện, nguồn điệnVật lýNguyễn Mạnh Quý
Nguyễn Thị Hiền
THCS Thanh HưngKK
“Vận dụng kiến thức liên môn để giải quyết các tình huống thực tiễn” dành cho học sinh
TTTên sản phẩmLớpTác giả/ Nhóm tác giảĐơn vịGiải
1Cải tạo đất bạc màu tại trường THPT chuyên Lê Quý Đôn – Điện Biên10Trương Thu HằngTHPT chuyên Lê Quý ĐônBa
2Giải pháp khi đi lạc trong rừng tỉnh Điện Biên11Lê Chung Dũng, Ngô Thị Thùy Vân Ba
3Nâng cao hiệu quả môn Ngữ văn9Nguyễn Thúy HằngTHCS Thị trấn, Điện Biên ĐôngKK
4Giảm lượng khí thải từ động cơ đốt trong Diezen11Hoàng Thanh Hà
Hoàng Văn Sơn
Phạm Hữu Thanh
THPT chuyên Lê Quý ĐônKK
5Chuyện của Bia9Cà Thị ChungTHCS Mường Nhà, huyện Điện BiênKK
6Viết bài văn thuyết minh về di tích lịch sử đồi A110Vi Thị Thu Hà
Nguyễn Thùy Linh
Đào Việt Hòa
THPT TP Điện Biên PhủKK
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Video Clip
Văn bản mới
Tài liệu mới